Hàn Quốc họp khẩn vì Triều Tiên phóng tên lửa

Hàn Quốc họp khẩn vì Triều Tiên phóng tên lửa

Tổng thống Hàn Quốc hôm nay triệu tập cuộc họp khẩn với hội đồng an ninh quốc gia sau khi Triều Tiên phóng thử một tên lửa tầm ngắn.

Một vụ phóng thử tên lửa của Triều Tiên. Ảnh: KCNA.

Một vụ phóng thử tên lửa của Triều Tiên. Ảnh: KCNA.

Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết Triều Tiên vào 5h39 sáng nay phóng một tên lửa, dường như là Scud, từ khu vực gần thành phố Wonsan, tỉnh Gangwon, ra biển Nhật Bản. Tên lửa bay khoảng 450 km rồi rơi xuống biển.

Diễn biến trên lập tức được thông báo cho Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, Yonhap đưa tin. Ông Moon ra lệnh cho các quan chức chính phủ liên quan triệu tập một cuộc họp với Hội đồng An ninh Quốc gia. Cuộc họp bắt đầu lúc 7h30, do Chung Eui-yong, cố vấn an ninh quốc gia của ông Moon, chủ trì.

Nếu được xác nhận thì đây là lần thứ 9 trong năm nay Triều Tiên thử tên lửa. Tuần trước, Bình Nhưỡng cũng phóng thành công tên lửa đạn đạo tầm trung Pukguksong-2 về phía biển Nhật Bản.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc lên án mạnh mẽ vụ phóng thử, tuyên bố sẽ có hành động cứng rắn với mọi sự khiêu khích từ Triều Tiên.

"Đó là sự vi phạm rõ ràng các nghị quyết Hội đồng Bảo an liên quan, tạo ra mối đe dọa nghiêm trọng không chỉ với bán đảo Triều Tiên mà còn với an ninh và hòa bình thế giới", Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết trong một thông báo. "Triều Tiên nên dừng khiêu khích ngay lập tức và hướng đến phi hạt nhân hóa nhanh nhất có thể".

Vị trí thành phố Wonsan, Triều Tiên. Đồ họa: BBC

Vị trí thành phố Wonsan, Triều Tiên. Đồ họa: BBC.

Như TâmGiới hạn tin theo ngày :